COMPOSITE FRP VÀ GRP LÀ GÌ?

Cùng với sự cải tiến trong lĩnh vực kỹ thuật và sản xuất, những thay đổi trong vật liệu sẽ đóng một vai trò quan trọng với bất kỳ thay đổi nào về thiết kế, cấu trúc, hiệu suất hoặc hiệu quả của sản phẩm. Trong một số trường hợp, đặc điểm kỹ thuật duy nhất của một loại vật liệu sẽ không đáp ứng nhu cầu của sản phẩm. Vì vậy, cách phát triển trong vật liệu kỹ thuật đã được kết hợp hai hoặc nhiều loại để đạt được lợi ích của sản phẩm. Kết quả của việc này, thì vật liệu composite đã được ra đời.

1.Composite là gì

Vật liệu composite, còn gọi là Vật liệu compozit hay composite là vật liệu tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau tạo lên vật liệu mới có tính năng hơn hẳn các vật liệu ban đầu, khi những vật liệu này làm việc riêng rẽ.

Định nghĩa “composite” là một vật liệu kỹ thuật bao gồm hai hoặc nhiều thành phần khác nhau trong đó. Những thành phần không tương tự thường được xếp loại như ma trận và tăng cường. Ma trận có thể bao gồm nhựa (hoặc “polymer”), kim loại hoặc gốm và tăng cường hoặc là hạt hoặc sợi gia cường.

Nhìn chung, mỗi vật liệu composite gồm một hay nhiều pha gián đoạn được phân bố trong một pha liên tục duy nhất. (Pha là một loại vật liệu thành phần nằm trong cấu trúc của vật liệu composite.) Pha liên tục gọi là vật liệu nền (matrix), thường làm nhiệm vụ liên kết các pha gián đoạn lại. Pha gián đoạn được gọi là cốt hay vật liệu tăng cường (reinforcement) được trộn vào pha nền làm tăng cơ tính, tính kết dính, chống mòn, chống xước …

2. Các loại sợi thuỷ tinh thường gặp

Chất dẻo gia cường sợi (như được biết đến trong ngành công nghiệp FRP) có đặc điểm kỹ thuật của sợi cường độ cao bao gồm cả ma trận polymer. FRP có các loại khác nhau và nói chung nó được biết đến loại sợi trong công nghiệp. Sợi của Composite có thể là thủy tinh, cacbon, Aramid vv và nhựa thường là một loại nhựa nhiệt rắn như polyester, vinyl ester hoặc epoxy. Nó được sử dụng rộng rãi thay cho kim loại và gỗ. (Ví dụ: sử dụng máy bay)

Vai trò chính của sợi là cung cấp sức mạnh và độ cứng cho vật liệu. Nhưng sản phẩm chỉ có sợi sẽ giòn và dễ vỡ (ví dụ: thủy tinh). Do đó, các sợi nên được bọc trong một lớp phủ vật liệu polymer. Ma trận polymer giữ các sợi ở vị trí của chúng và truyền lực giữa các sợi. Nó cũng góp phần vào cường độ cắt giữa các laminar.

3.Composite FRP là gì

FRP là gì? FRP là viết tắt của tiếng Anh: Fibeglass Reinfored Plastic. Fibeglass Reinfored Plastic. Nghĩa là nhựa polyester, vinyl, hoặc epoxy như polymer gia cường sợi thủy tinh. FRP là tên gọi khác của vật liệu composite đi từ nền là nhựa.

4.Composite GRP là gì

GRP là chữ viết tắt của (Glass reinforced plastic). Nghĩa là nhựa gia cường thủy tinh

5.Sự khác nhau giữa Composite FRP và GRP

Nhìn chung không có sự khác biệt mấy. Khác biệt cơ bản nhất là GRP Composite là 1 loại của FRP Composite.

6. Ứng dụng của Composite vào đời sống

– Vỏ tên lửa, máy bay, tàu vũ trụ, vỏ động cơ tên lửa

– Bình chịu áp lực cao.

– Ống dẫn xăng dầu composite cao cấp 3 lớp (Sử dụng công nghệ cuốn ướt của Nga và các tiêu chuấn sản xuất ống dẫn xăng, dầu).

– Ống dẫn nước sạch, nước thô, nước nguồn composite (hay còn gọi là ống nhựa cốt sợi thủy tinh);

– Ống dẫn nước thải, dẫn hóa chất composite;

– Ống thủy nông, ống dẫn nước nguồn qua vùng nước ngậm mặn, nhiễm phèn;

– Vỏ bọc các loại bồn bể, thùng chứa hàng, mặt bàn ghế, trang trí nội thất, tấm panell composite;

– Hệ thống ống thoát rác nhà cao tầng;

– Hệ thống sứ cách điện, sứ polymer, sứ cilicon, sứ epoxy các loại sứ chuỗi, sứ đỡ, sứ cầu giao, sứ trong các bộ thiết bị điện, chống sét, cầu chì;

– Lốp xe ô tô, xe máy, xe đạp;

– Vỏ tầu thuyền composite (vỏ lãi)…..

– Thùng rác công cộng

– Mô hình đồ chơi trẻ em

Thùng xe tải đông lạnh Nhân Hoà được sản xuất với lớp panel bằng Composite FRP và Foam cách nhiệt PU xuất xứ châu Âu. Cùng với đó là xương chữ Z được đúc nguyên khối nhằm tăng cứng và liên kết hai mặt vách. Đây là điểm đặc biệt làm nên thương hiệu Nhân Hoà. Để tìm hiểu chi tiết các sản phẩm của Nhân Hoà vui lòng liên hệ tại đây.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn, khách hàng có thể gọi ngay cho số điện thoại 098 850 7279 hoặc 090 485 3666 để được hỗ trợ kịp thời nhất. Chúng tôi là cơ sở đóng thùng xe tải chất lượng cao nhất tại miền Bắc.

——————–
NHAN HOA MOTOR
Add: Cụm CN ô tô Nguyên Khê, Quốc lộ 3, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, TP Hà Nội
Tel: +84 988 507 279 /+84 904 853 666
Mail: donglanhnhanhoa@gmail.com
Web: https://nhanhoamotor.vn
FB: https://www.facebook.com/nhanhoamotor

 

3 thoughts on “COMPOSITE FRP VÀ GRP LÀ GÌ?

 1. Arlene says:

  Great website you have here but I was wondering if
  you knew of any message boards that cover the
  same topics talked about in this article? I’d really
  like to be a part of online community where I can get feedback from other
  knowledgeable people that share the same interest. If you have any suggestions,
  please let me know. Appreciate it!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *