HIỂM HOẠ KHI DỪNG XE SAI CÁCH TRÊN ĐƯỜNG CAO TỐC

Khi lưu thông trên đường cao tốc cũng nghiêm cấm việc dừng xe lại sửa chữa, kể cả đã đỗ vào làn khẩn cấp, rất nguy hiểm. Thế nhưng, hàng ngày trên đường cao tốc, tình trạng tài xế sau khi dừng xe vào làn khẩn cấp tự tháo xe ra thay lốp, sửa xe vẫn diễn ra thường xuyên. Thậm chí, nhiều người còn gọi cả xe vá lốp lên trên đường cao tốc để vá mà không có các biện pháp cảnh báo phù hợp .

Tốc độ lưu thông trên đường cao tốc là rất cao, hiện nhiều tuyến cho phép lưu thông đến 120km/h, do đó chỉ cần một sự bất cẩn dù nhỏ thôi là tài xế không thể quan sát và xử lý kịp và như vậy tai nạn xảy ra. Chắc ai cũng biết, khi đã xảy ra tai nạn trên cao tốc thì hậu quả thật khó lường. Minh chứng cho điều này là vụ tai nạn thảm khốc xảy ra trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng khiến hai người tử vong vào tối 24/12. Trong đó, một phần nguyên nhân chính là do sự bất cẩn, không chấp hành luật khi tham gia giao thông của lái xe khi đi trên đường cao tốc. Vụ việc xảy ra vào khoảng 19h11 ngày 24/12, tại Km52 + 90, tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (hướng từ Hải Phòng đi về Hà Nội), một chiếc xe xe Ford bán tải mang BKS 29C-362.88 đang lưu thông trên đường thì bị nổ lốp. Lúc này trên xe có 3 người, chủ lái xe đã dừng xe vào làn khẩn cấp và một phần xe bị lấn ra làn số 3. Hai người trên xe cùng nhau thay lốp, người còn lại đứng ngoài để làm nhiệm vụ cảnh báo. Khi đó, một chiếc xe bồn chở xăng mang BKS 29C-181.34 đi tới do không quan sát được xe đang dừng đỗ nên đã tông thẳng vào. Mặc dù người làm nhiệm vụ cảnh báo đã cố hét lên nhưng vẫn không ngăn được vụ tai nạn. Hai người đang thay lốp không trở tay kịp nên đã bị xe bồn đâm dẫn đến tử vong.

Đây không phải là vụ tai nạn đầu tiên xảy ra trên cao tốc do sự bất cẩn, bất chấp pháp luật của người tham gia giao thông, do đó mong rằng sau vụ tai nạn thương tâm này, các tài xế có thể rút ra bài học kinh nghiệm cho mình để có cách xử lý an toàn khi xe gặp sự cố trên cao tốc.

Thời gian ngồi trên lòng đường cao tốc càng lâu thì rủi ro càng tăng cao, nhất là trong đêm tối, khi tầm nhìn giảm đáng kể. Cách tốt nhất là bạn hãy tìm nơi an toàn cách xa làn xe chạy và gọi cho cứu hộ. Trong lúc chờ xe cứu hộ tới bạn cũng nên thực hiện những lưu ý sau để tránh rủi ro bất chợt:

  • Cố gắng đỗ x era khỏi làn xe chạy: Dù xe bạn có gặp sự cố gì thì cũng hãy cố gắng đưa xe nằm trọn vẹn trong làn dừng khẩn cấp, không để xe lấn ra làn xe chạy. Nếu xe bạn hết xăng giữa đường hay vì một lý do nào đó mà động cơ xe không thể khởi động thì thậm chí bạn cũng phải cố đẩy xe vào lề đường. Vì khi chỉ một phần thân xe vẫn  còn nằm trên làn xe chạy thì rất khó cho các phương tiện khác để điều tiết tốc độ cũng như chuyển làn, tai nạn rất có thể xảy ra. Trên cao tốc thường có những nơi làm rộng ra hẳn so với làn dừng khẩn cấp thông thường, do đó tài xế nên đưa xe tới vị trí này để được an toàn nhất.
  • Bật đèn khẩn cấp: Đây là một trong những trường hợp để cho đèn khẩn cấp phát huy tác dụng tốt nhất. Việc nháy đều hai đèn xi-nhan sẽ giúp tài xế khác có thể nhận biết nhanh nhất xe của bạn đang gặp vấn đề. Tuy vậy nhưng hiều người chỉ bật xi-nhan bên phải như khi dừng đỗ bình thường trên phố, như vậy là sai lầm. Bất cứ khi nào phải đỗ xe trên lề đường, dù là đường quốc lộ hay cao tốc, bạn cũng nên bật đèn cảnh báo nguy hiểm. Đây không những là lưu ý mà còn là quy định trong luật giao thông, khi dừng khẩn cấp trên cao tốc phải có đèn cảnh báo cho các phương tiện khác.
  • Hạn chế người ngồi trên xe: Nếu xe gặp sự cố trên đường, không chỉ những người có kỹ năng mới xuống xe xem xét mà những người còn lại cũng không nên ngồi lại mà nên ra khỏi xe. Cách tốt nhất là bước ra từ cửa phía sau lan can đường hoặc khu vực càng xa làn đường xe chạy càng tốt. Các tuyến đường cao tốc tại Việt Nam thường nằm bên cạnh đường ray tàu hỏa, do vậy khi đứng chờ ở phía sau lan can cao tốc bạn nên nhắc mọi người nhất thiết không tiến lại gần đường ray. Khi tàu hỏa chạy qua với quán tính lớn có thể hút người đứng gần gây tai nạn khôn lường.
  • Sử dụng những vật dụng cảnh báo nguy hiểm : Thêm một lưu ý mới cho các bác tài, các tài xế nên trang bị thêm trên xe mình những vật dụng cảnh báo sau: áo phản quang, tam giác phản sáng, cọc tiêu hình nón, đèn nháy,… Những người thường xuyên đi đêm đường dài có thể tự chuẩn bị cho mình cả loại đèn dựng đứng phát sáng nhấp nháy dạng cột nữa. Những vật dụng này thường bán ở những siêu thị lớn hoặc các cửa hàng cung cấp đồ chơi ôtô. Mức giá cho mỗi vật dụng này khá rẻ để mua lấy sự an toàn cho chính bạn, chỉ từ vài chục tới vài trăm nghìn đồng. Như áo phản quang thì kể cả ban ngày vẫn nên mặc để tăng khả năng nhận biết.

Theo quy định thì khi xe gặp sự cố trên đường cao tốc, tài xế phải gọi cho Trung tâm Quản lý đường cao tốc để được hỗ trợ cứu hộ, đưa xe ra khỏi đường cao tốc một cách an toàn.

Chúc các bạn lái xe an toàn!!

————————————–

NHAN HOA MOTOR
Add: Cụm CN ô tô Nguyên Khê, Quốc lộ 3, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, TP Hà Nội
HOTLINE: 1800888979
Mail: donglanhnhanhoa@gmail.com
Web: https://nhanhoamotor.vn
FB: https://www.facebook.com/nhanhoamotor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *